Sườn cay kiểu Thái cuốn hút nhờ thịt sườn mềm thơm hòa quyện cùng nước dùng vị chua cay, mùi thơm cùa hành ngò ăn mãi không ngán.
Ẩm thực Thái Lan vốn nổi tiếng nhờ có nhiều món ngon và độc đáo. Trong đó, món sườn xốt ớt cay mộc mạc nhưng đậm đà hương vị, đã thu hút chú ý của nhiều du khách khi có dịp đến xứ sở chùa Vàng.
Những ngày ở nhà giãn cách vì Covid-19, bạn có thể vào bếp tự làm món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn vơi đi nỗi nhớ Thái Lan khi lâu rồi chưa có dịp trở lại.
Dưới đây là cách làm món sườn cay kiểu Thái chỉ với 3 bước đơn giản.
Nguyên liệu: (2 người ăn)
- 1 kg sườn già hoặc chọn sườn cục nguyên tảng nhiều thịt tùy thích.
- Củ cải, hành tây, hành lá, ngò rí.
- Gia vị như: tỏi, gừng, chanh, đường, hạt nêm, tiêu hạt, nước mắm, giấm.
- Ớt hiểm xanh, đỏ cắt nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sườn với giấm và muối, để ráo nước, sau đó trần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi trước khi nấu.
- Củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng 3-4 cm.
- Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.
- Rửa sạch hành lá, ngò rí sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Ninh sườn
- Cho 2 lít nước vào nồi cùng với rễ ngò rí, tiêu hạt, , vài lát gừng, hành tây, củ cải trắng, một muỗng cà phê muối để cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên.
- Khi nước sôi, cho sườn vào, hầm khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ liu riu để sườn mềm và chín đều.
- Vớt phần sườn để riêng ra.
Bước 3: Nước dùng
- Cho ớt vào nồi nước ninh sườn, nêm nếm cùng hạt nêm và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Đun trong vòng 3 phút, tắt bếp. Vắt khoảng 40 ml nước cốt chanh, cho ngò và hành đã cắt nhỏ vào cùng.
Trình bày:
Cho sườn lên đĩa, chất theo kiểu núi cao, chan nước dùng lên đều phần sườn. Thịt sườn ninh mềm, ngọt cùng vị nước dùng chua cay, mùi thơm của hành ngò cuốn hút vị giác, ăn mãi không ngán.
Theo VNE