Câu chuyện

Những “ngôi sao sáng” trong ngành chăn nuôi

Những “ngôi sao sáng” trong ngành chăn nuôi
Trong chiến lược phát triển tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị ngành hàng, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong việc liên kết các đơn vị sản xuất; ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi và chế biến. Cùng điểm danh những “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay. 

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam

Là công ty thành viên của Tập đoàn Charoen Pokphand thành lập năm 1912 tại Thái Lan. C.P. Việt Nam có 8 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm trải dài ở 8 tỉnh, thành với tổng công suất 5,3 triệu tấn/năm; Và là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành thực phẩm từ thịt heo tại Việt Nam, liên tục mở rộng chuỗi công nghiệp về sản xuất và phân phối sản phẩm, hay còn được gọi là mô hình 3F (Feed – Farm – Food) – quy trình sản xuất khép kín bắt đầu từ thức ăn chăn nuôi tới quá trình nuôi ở các trang trại và chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Công ty còn có 5 nhà máy mổ và chế biến.

ông lớn ngành chăn nuôi

Dây chuyền chế biến thịt gà của C.P. Việt Nam. Ảnh: C.P. Việt Nam

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin

Thành lập vào năm 2004, hiện nay, Mavin sở hữu hàng chục nhà máy thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm và thuốc thú y. Tập đoàn Mavin cũng là công ty đi đầu trong ứng dụng các công nghệ cao, tự động hóa trong sản xuất, chăn nuôi. Sứ mệnh của Mavin là cung cấp các các sản phẩm “Sạch từ nguồn” mang lại những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe khách hàng và vì sự phát triển bền vững của xã hội.

Hoạt động chăn nuôi của Tập đoàn Mavin bao gồm: chăn nuôi heo, chăn nuôi gia cầm (gà thịt, vịt thịt) và nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, Mavin hợp tác chăn nuôi gia công với hàng trăm trang trại trên toàn quốc, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế cao.

Công ty TNHH De Heus

De Heus là công ty chuyên sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi gồm thức ăn tổng hợp, thức ăn cô đặc và thức ăn đặc biệt, mang tới những sản phẩm tốt nhất đảm bảo sức khỏe vật nuôi và hiệu quả tối ưu cho nông trại. Thông qua các chuỗi giá trị, De Heus mong muốn đóng góp cho sự phát triển của các trang trại chăn nuôi và xây dựng nền nông nghiệp phát triển trên quy mô toàn cầu. Khách hàng của De Heus trải rộng từ các trang trại chăn nuôi nhỏ, các đại lý thức ăn chăn nuôi và các trang trại chăn nuôi lớn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam

Hoạt động chính của Tập đoàn là sản xuất thức ăn chăn nuôi, gây giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Dabaco là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi. Dabaco hiện có 6 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 85 tấn/giờ, các nhà máy đều sử dụng công nghệ đồng bộ và tự động hóa của các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp, EU… Các thương hiệu thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn bao gồm: Dabaco, Topfeeds, Kinh Bắc, Khangti Vina, Nasaco và Growfeeds. Trong lĩnh vực thực phẩm, Dabaco hợp tác với bên thứ ba để thực hiện giết mổ và chế biến động vật dưới sự giám sát của Công ty. 

Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam

Kể từ khi thành lập vào năm 1971 tại Indonesia, Japfa không ngừng phát triển và mở rộng mạng lưới hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Công ty chuyên sản xuất, cung ứng các sản phẩm cung cấp protein (thịt gia cầm, thịt bò, thịt heo, thủy sản) và thực phẩm đóng gói. 

Japfa Comfeed Việt Nam hoạt động trải dài từ Bắc đến Nam với hệ thống nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại, nhà máy ấp, cửa hàng thực phẩm…; và là một trong những doanh nghiệp hoàn thiện quy trình khép kín trong chuỗi giá trị Thức ăn chăn nuôi – Trang trại – Thực phẩm. Hướng đến mục tiêu “Hợp tác vì sự thịnh vượng chung”, Công ty đã liên kết với hàng triệu hộ chăn nuôi trên khắp Việt Nam xây dựng hệ thống cung ứng thực phẩm an toàn.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Vinamilk hiện là doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời nằm trong Top 40 nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới về doanh thu (theo Plimsoll, Anh Quốc), được tổ chức Brand Finance đánh giá là thương hiệu sữa có giá trị thứ 6 toàn cầu và tiềm năng nhất thế giới, với giá trị thương hiệu đạt 2,8 tỷ USD. Doanh nghiệp hiện đang quản lý hơn 50 đơn vị ở trong và ngoài nước, bao gồm 15 trang trại và 17 nhà máy, 13 công ty con, công ty liên doanh và liên kết. Riêng tại Việt Nam, hệ thống nhà máy, trang trại của Vinamilk được xem là có quy mô lớn nhất ngành sữa.

ông lớn ngành chăn nuôi

Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH True MILK

Hơn 40 năm, Tập đoàn TH được đánh giá thành công khi xây dựng thương hiệu TH True MILK và làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam. Hiện nay, Tập đoàn TH đã xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghệ cao để chủ động sản xuất thức ăn tinh (thay thế việc nhập khẩu), trong đó trang bị phòng nghiên cứu hiện đại để phân tích chất lượng nguyên liệu đầu vào và thức ăn hoàn chỉnh. Trang trại TH thực hiện theo quy trình GlobalGAP hoặc VietGAP, chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn, đảm bảo an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh…

Tập đoàn Cargill

Cargill Việt Nam ra đời vào tháng 10/1995 ngay sau sự kiện lịch sử Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Cargill Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và liên tục, nhanh chóng và bền vững để trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản với các dòng sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cargill hiện có 11 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ cùng với đội ngũ nhân viên hàng đầu trên 2.000 người, đang làm việc tại các chi nhánh và văn phòng trên toàn quốc.

Công ty Cổ phần Masan MEATLife

Masan MEATLife (MML) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam áp dụng nền tảng 3F “từ trang trại đến bàn ăn” với chuỗi giá trị tích hợp, nhằm cung cấp các sản phẩm thịt có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh, truy xuất được nguồn gốc và giá cả hợp lý.

Với tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu dẫn dắt ngành thịt Việt Nam, MML đã chọn điểm khởi đầu trong chuỗi cung ứng thịt là thức ăn chăn nuôi bằng việc ra mắt sản phẩm “Bio-zeem” vào năm 2015. Cùng đó, Công ty đầu tư vào phần còn lại của chuỗi cung ứng – trang trại, nhà máy chế biến, chuỗi bán lẻ – trong 2 năm 2017, 2018 để ra mắt người tiêu dùng thương hiệu thịt mát MEATDeli – thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ chế biến tiêu chuẩn châu Âu.

Công ty QL Vietnam Agroresources

Là công ty 100% vốn từ Malaysia (vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng). Công ty có trang trại nuôi gà kỹ thuật cao, vệ sinh, an toàn và hiện đại bậc nhất Việt Nam, diện tích 36 ha tại Tây Ninh; và nhà máy chế biến thức ăn gia cầm, cung ứng dinh dưỡng cần thiết phù hợp với từng lứa tuổi gà, cho ra những sản phẩm giàu dinh dưỡng. QL Vietnam Agroresources còn đầu tư hệ thống tiệt trùng trứng gà, cung cấp trứng sạch cho chuỗi hệ thống nhà hàng cao cấp, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh. Công ty hiện là nhà cung cấp duy nhất mặt hàng trứng gà cho Chuỗi nhà hàng nổi tiếng thế giới McDonal’s – Một khách hàng khó tính về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Người Chăn Nuôi

Đang xem: Những “ngôi sao sáng” trong ngành chăn nuôi

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng