Thịt vịt là món ăn cực kỳ phổ biến tại bữa cơm gia đình Việt Nam. Thịt vịt dai, ngon và mang đậm hương vị đặc trưng. Loại thực phẩm này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và rất phổ biến trong khẩu phần ăn hằng ngày. Vậy bạn đã biết về nguồn gốc và bảng thành phần dinh dưỡng của thịt vịt chưa? Cùng CPFOODS khám phá ngay nào!
1. Thành phần dinh dưỡng của thịt vịt
Nếu bạn đang thắc mắc ăn thịt vịt có tác dụng gì và ăn thịt vịt có tốt không? Thì bạn cần nắm được thông tin về giá trị dinh dưỡng có trong chúng. Theo đó, 100 gram thịt vịt chứa tới:
- Calo / chất dinh dưỡng đa lượng Hàm lượng
- Calo 337 kcal
- Carbohydrate 0 gram
- Chất béo bão hòa 28.4 gram
- Omega – 3 290 mg
- Omega – 6 3360 mg
- Protein (chất đạm) 19 gram
- Vitamin % RDI
- Vitamin B3 24%
- Vitamin E 4%
- Folate 1%
- Khoáng chất % RDI
- Selen 29%
- Phốt pho 16%
- Sắt 15%
- Kẽm 12%
- Đồng 11%
- Kali 6%
- Magiê 4%
- Natri 2%
- Canxi 1%
- Mangan 1%
Thành phần dinh dưỡng của thịt vịt
Dựa vào thông tin trên, có thể thấy, thịt vịt là một loại thực phẩm giàu chất béo, cung cấp hàm lượng protein tốt. Thịt vịt còn chứa nhiều vitamin B, selen, phốt pho cũng như sắt…. Nhìn chung, đây là món ăn khá bổ dưỡng cho cơ thể chúng ta.
2. Lợi ích của thịt vịt đối với sức khỏe
Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng của thịt vịt, chúng ta đã phần nào hiểu rõ loại thịt này cung cấp nhiều dưỡng chất như thế nào. Sau đây là các lợi ích mà cúng mang lại đối với việc chăm sóc sức khỏe nhé!
2.1. Thịt vịt cung cấp Glycine tuyệt vời
Glycine là một loại acid amin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chúng có thể giúp ta chữa lành vết thương, thúc đẩy một giấc ngủ ngon… Người ta ước tính rằng, mỗi 100 gram thịt vịt (tính luôn da vịt) có thể cung cấp khoảng 1614 mg loại acid amin này.
Thịt vịt là một nguồn tuyệt vời của glycine – một loại axit amin không cần thiết, tuy nhiên lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Glycine là một trong những axit amin đơn giản nhất, là thành phần chính của collagen – chất đàn hồi, giúp kết nối mô liên kết với nhau, tạo nên sự đàn hồi và cứng cáp cho da, tóc và móng.
Ngoài ra, glycine còn có rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, chẳng hạn như:
Giúp giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng: Glycine giúp cơ thể sản xuất năng lượng và giúp tăng cường sức mạnh và thể lực, giảm mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Giúp ngủ ngon hơn: Glycine làm giảm căng thẳng và lo lắng, giúp giảm stress và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tăng cường chức năng não: Glycine làm giảm sự tổn hại thần kinh, cải thiện trí nhớ, tập trung và tăng cường chức năng não. Giúp giảm viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch: Glycine có tính kháng viêm và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong thịt vịt, glycine được tìm thấy chủ yếu ở các khớp và da. Nếu sử dụng toàn bộ thịt vịt, bạn sẽ được cung cấp một lượng glycine đáng kể cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của thịt vịt
2.2. Thịt vịt là nguồn cung cấp protein dồi dào
Thịt vịt chứa rất nhiều protein phục vụ cho hoạt động hằng ngày. Mỗi 100 gram thịt vịt cung cấp hơn 19 gram protein. Nếu chỉ tính thịt vịt nguyên chất, lượng protein lên đến 23.5 gam protein / 100 gram thịt vịt.
Protein có trong loại thịt vịt này đóng vai trò:
- Phát triển cơ bắp và giúp nhóm cơ chắc khỏe
- Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể.
- Cung cấp các protein khác nhau chăm sóc sức khỏe của da, tóc và móng.
2.3. Thịt vịt giàu Selenium cho cơ thể
Khoáng chất chính có trong thịt vịt đó là Selen. Đây là khoáng chất đóng vai trò quan trọng việc chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho cơ thể chống lại viêm và tạo hệ miễn dịch.
Cùng với đó, cung cấp đủ lượng Selen cũng rất hữu ích đối với sức khỏe tuyến giáp. Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có nồng độ selen trong máu thấp sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tử vong cao hơn trong vòng 5 năm.
2.4. Thịt vịt cung cấp các loại vitamin nhóm B
Trong thành phần dinh dưỡng thịt vịt có chứa đa dạng các loại vitamin B, đặc biệt chứa nhiều vitamin B3 (niacin). Nhóm vitamin này rất quan trọng đối với cơ thể với vai trò:
- Giúp cuyển hóa năng lượng đi vào cơ thể
- Đóng vai trò quan trọng trong việc nhận thức của não bộ.
- Hỗ trợ hoạt động của hệ thống cơ
- Hỗ trợ sản xuất các hormone điều hòa cơ thể.
- Sản xuất DNA và giảm nguy cơ thiếu máu.
Thành phần dinh dưỡng của thịt vịt
2.5. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Trong khi các loại hải sản được xem là nguồn cung cấp acid béo omega 3 hàng đầu thì ít ai biết thịt vịt lại cung cấp các acid có lợi cho tim mạch. Việc ăn thịt vịt có thể giảm thiểu và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch hiệu quả. Hỗ trợ tuần hoàn máu và cân bằng lượng đường cho cơ thể.
Thịt vịt có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch nếu được ăn đúng cách. Đầu tiên, thịt vịt là một nguồn giàu protein, giúp duy trì cơ bắp và tăng cường sức khỏe chung. Nó cũng chứa ít chất béo hơn so với thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt lợn, vì vậy có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, thịt vịt cũng là một nguồn giàu axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ hình thành xơ vữa và giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
2.6. Ăn thịt vịt giúp bảo vệ sức khỏe xương
Việc tiêu thụ protein động vật, bao gồm ăn thịt vịt, có thể giúp cải thiện mật độ và sức mạnh của xương. Để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể thì không thể thiếu món thịt vịt trong bữa ăn hằng ngày.
Protein là một thành phần chính của cấu trúc xương và cơ bắp, và thịt vịt là một nguồn giàu protein. Sắt và phốt pho cũng là các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Sắt giúp sản xuất hồng cầu, còn phốt pho là một thành phần chính của xương. Ngoài ra, thịt vịt cũng chứa một số vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe xương, chẳng hạn như vitamin B12, kẽm, đồng và magiê.
3. Vậy ăn thịt vịt có béo không?
Trong thành phần dinh dưỡng của thịt vịt, thì ta thấy chúng có hàm lượng chất béo tương đối cao. Tuy nhiên, chất béo trong thịt vịt là chất béo không bão hòa và không gây hại đến cơ thể. Hơn nữa, thông qua quá trình chế biến, lượng chất béo trong thịt vịt sẽ giảm đi đáng kể.
Thịt vịt chiên nước mắm
Trên thực tế, một số đoạn thịt như ức vịt có hàm lượng chất béo thấp, thấp hơn so với lượng chất béo có trong ức gà. Chính vì vậy thịt vịt là nguồn cung cấp chất béo không gây hại và ít có khả năng gây béo phì đối với cơ thể con người. Đây cũng là loại thực phẩm được lựa chọn trong các chế độ ăn kiêng và giảm mỡ.
Có thể thấy, thịt vịt đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vì lượng chất béo trong vịt đa phần là chất béo lành mạnh, vì vậy có rất ít khả năng gây nổi mụn hoặc tích tụ mỡ đối với người ăn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn thịt vịt chất lượng – an toàn ở các nơi uy tín để tránh các nguy cơ ngộ độc có liên quan đến thịt vịt.
Tổng hợp
Viết bình luận