Bà bầu sinh mổ bị mất một lượng máu khá lớn, có thể lên tới 1.500ml, nên cần được bù lại lượng máu đã mất nhanh chóng.
Vai trò của thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh mổ
Thiếu máu sau sinh mổ khiến sản phụ lâu phục hồi, suy giảm sức đề kháng, thiếu sữa cho con bú,… Nghiêm trọng hơn, sản phụ có thể bị băng huyết, nhiễm trùng sau sinh có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Vai trò của dinh dưỡng đối với sản phụ sau sinh mổ gồm có:
- Giúp vết mổ nhanh phục hồi, nâng cao khả năng miễn dịch: Thức ăn giàu protein giúp tạo da non, làm liền vết mổ nhanh chóng. Sắt, kẽm, canxi giúp nhanh cầm máu. Sắt, vitamin nhóm B, vitamin C, E, selen,… giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng, băng huyết sau sinh.
- Tăng cường lượng sữa, nâng cao chất lượng sữa: Thực phẩm cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng giúp tăng cường chất lượng và số lượng cho sữa mẹ. Trẻ sơ sinh có đủ sữa bú và được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, nhanh chóng tăng trưởng, cao lớn, thông minh.
- Bổ sung đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể: Sắt, vitamin nhóm B, vitamin C giúp bổ sung máu, nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh mổ.
- Giúp kiểm soát cân nặng: Sử dụng thực phẩm nhiều rau, củ, quả, thịt nạc, cá, hải sản,… không chỉ giúp sản phụ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp chị em kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ bị béo phì sau sinh.
Thực phẩm giúp sản phụ sau sinh mổ có nhiều sữa, bổ sung đủ máu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe
Thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh mổ
Thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh mổ gồm có:
- Thực phẩm giàu sắt: Thịt đỏ, động vật thân mềm có vỏ, lòng đỏ trứng gà, bí đỏ, các loại hạt, nho, chuối,…
- Thực phẩm giàu vitamin nhóm B: Cá hổi, rau lá xanh, trứng, gan và nội tạng, sữa và chế phẩm của sữa, cây họ đậu, sữa, sữa chua và chế phẩm từ sữa,…
- Thực phẩm giàu protein: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, pho mai, đậu phụ, sữa thực vật, các loại hạt,…
- Thực phẩm giàu vitamin E: mầm lúa mì, rau bina, dầu thực vật, hạnh nhân, lạc, bông cải xanh,…
- Thực phẩm giúp tăng tiết sữa: cháo thịt bò, đu đủ xanh, móng giò,…
- Thực phẩm giàu DHA giúp bé thông minh: Cá hồi, cá chép, cá mòi, tom, cua, mực, lòng đỏ trứng gà, hạt óc chó, súp lơ, bí đỏ,…
- Uống 1.5 – 2l nước/ngày
- Thực phẩm phải tươi, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng và phải được nấu chín kỹ.
- Vitamin cho mẹ sau sinh giúp sản phụ sau sinh mổ bổ sung DHA, axit folic, canxi và sắt cho mẹ sau sinh.
Bà bầu sau sinh mổ cần lưu ý những gì?
Sau sinh mổ sản phụ cũng cần thực hiện 1 số kiêng khem để có sức khỏe tốt nhất.
Những loại thực phẩm sản phụ sinh mổ nên tránh
- Thức ăn gây đầy hơi: Tinh bột, sữa đậu nành, dưa cà muối, cải muối,…
- Trái cây có vị chua: Khế, me, cóc, xoài,…
- Gia vị mạnh: Ớt, hạt tiêu,…
- Các món nhiều dầu mỡ: Chiên, xào,…
- Thực phẩm chứa chất kích thích: Cà phê, rượu, nước tăng lực, nước ngọt có ga, thuốc lá,…
Mẹ sau sinh không nên ăn thức ăn nhanh
Một số lưu ý khác
Bên cạnh một số thực phẩm cần kiêng khem, mẹ bầu sau sinh mổ cũng nên thực hiện 1 vài kiêng cữ khác như sau:
- Không ngồi dậy trong 12h đầu để ổn định huyết áp. Ngồi dậy quá sớm có thể gây tụt huyết áp. Sang ngày thứ 2 sản phụ có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng.
- Cho bú ngay trong 24h đầu tiên để tránh mất sữa
- Sau sinh 3 – 4 ngày có thể lau người hoặc tắm bằng nước ấm để giữ gìn sức khỏe
- Mỗi ngày ngủ 8 – 9h để đảm bảo sức khỏe nhưng không nên ngủ nhiều quá để không bị bế sản dịch
- Hạn chế làm việc nặng trong 2 tháng đầu sau sinh
- Không quan hệ tình dục trong ít nhất 6 tuần sau sinh để hạn chế bị nhiễm khuẩn
Chúng ta đã tìm hiểu các loại thực phẩm bổ máu cho mẹ sau sinh. Từ những loại thực phẩm trên sản phụ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với sở thích, nhu cầu dinh dưỡng và thay đổi để làm phong phú thực đơn hàng ngày.
Tổng hợp
Viết bình luận